Kinh nghiệm


Kinh nghiệm cho người mới học tiếng Nhật 

Bắt đầu một ngôn ngữ mới, có lẽ không bao giờ là đơn giản. Phần đông mọi người đều cho rằng, học ngoại ngữ đã khó, mà nhất là học tiếng Nhật lại càng khó hơn. Điều này mình không thể phủ nhận vì Nhật Bản là một đất nước có bề dày văn hóa, và điều ấy cũng được thể hiện khá rõ qua ngôn ngữ của họ, sự khác biệt giữa các văn phong giao tiếp, một khối lượng kanji đồ sộ v.v.v.


1. Phát âm
– Không cứ gì tiếng Nhật mà bất cứ với ngôn ngữ nào, mảng phát âm cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi bắt đầu học, các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)…

 – Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

– Các bạn có thể nghe đĩa hoặc nhờ người Nhật hoặc giáo viên nói để mình sửa nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn. Bên cạnh đó, hãy chú tâm đọc đúng độ dài Trường âm (âm dài) cũng như là âm ghép, âm ngắt trong tiếng Nhật. Điều này rất có lợi khi các bạn thuộc từ mới, sẽ không phải vắt óc ra nghĩ xem từ này kéo dài ở đâu, âm đơn hay âm ghép.

2. Học bảng chữ cái
Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật mà đã phải học 2 cả bảng chữ cái với số lượng chữ lên đến hàng trăm chữ, có lẽ ai cũng sẽ cảm thấy dễ nản và khó khăn. Càng như vậy thì chúng ta càng không nên tự ép mình học quá máy móc. Hãy để cho chữ “tự vào đầu mình” một cách thật tự nhiên bằng vài mẹo nhỏ như sau:

– Hãy viết các chữ cái lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh nhà bạn. Ở vị trí mà các bạn hay nhìn thấy, có thể dính cả bảng chữ cái lên đó để thi thoảng chúng ta có thể nhìn qua một chút. – Hãy liên tưởng càng nhiều càng tốt, điều ấy sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống ngọn núi, chữ けgiống thanh kiếm…

– Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, VD: nối từ, ghép từ, tìm chữ, bingo… Các bạn có thể tìm thấy trên mạng hoặc trong các quyển sách cơ bản và rủ bạn mình cùng chơi.

– Viết ra các chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほvàc ま, ソvà ン, シ và ツ… – Viết đúng thứ tự nét ngay từ đầu. Quy tắc viết trong tiếng Nhật có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Điều này cũng sẽ rất có ích cho sau này khi các bạn học và tra chữ Hán.

3. Học từ mới
Với những người mới học, từ mới trong tiếng Nhật (cũng như là các câu chào hỏi đơn giản) rất dễ nhầm lẫn, kết hợp với việc các bạn chưa nhớ kĩ bảng chữ cái mà nói thì có lẽ là một cơn ác mộng. Vậy sao chúng ta không thử áp dụng các phương pháp học từ mới sáng tạo hơn, thay vì kiểu truyền thống như cũ? Mình có một vài cách nho nhỏ chia sẻ cho các bạn:

– Flash card: Là một dạng thẻ từ mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa), rất tiện dụng, có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt. Các bạn có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra cũng được.

 – Giấy note: Một trong những công dụng điển hình của giấy note, bên cạnh việc nhắc nhở công việc, đó chính là để học từ mới vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên hạn chế việc viết cả tập dày, vì chỉ riêng việc lật lên để học cũng dễ khiến chúng ta cảm thấy sớm nản. Thử dán giấy note lên những vị trí mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xem sao. Như vậy mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn lại.

 – Các bạn chú ý khi học từ mới bạn nên vừa viết và vừa vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt. Phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.

Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói.

Vạn sự khởi đầu nan, với những kinh nghiệm học tiếng Nhật nho nhỏ trên mà mình đã chia sẻ, mình chúc các bạn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật của bạn nhé!

(Nguồn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/) 


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả 

Kinh nghiệm của một bạn học tiếng Nhật đã lấy được 1 kyuu ​​vào tháng sáu năm 2010 và hiện làm việc như một phiên dịch tự do tại Tokyo cho một số công ty lớn trên thế giới. Đây là lời khuyên của bạn đó về việc học ngoại ngữ là tiếng Nhật.

1. Có một mục tiêu rõ ràng
 Nhiều người muốn ” học tiếng Nhật ” Nhưng bước đầu tiên để học tiếng Nhật là tự quyết định những phương pháp ” học tiếng Nhật hiệu quả nhất ” cho bản thân. Có nghĩa là xem phim hoạt hình không có phụ đề ? Có nghĩa là đọc văn bản bằng tiếng Nhật ? Hoặc nếu bạn đủ thành thạo để có được một công việc tại Nhật Bản?

Thật không may , rất nhiều người muốn học lại có ít kinh nghiệm trong việc học tiếng Nhật. Nếu bạn không biết được một ngôn ngữ nước ngoài trước, bạn sẽ thực sự khó khăn khi đưa ra được một ý tưởng : như thế nào để học một ngôn ngữ nước ngoài và những vấn đề gì bạn có thể gặp phải . Hầu hết mọi người bỏ trong giai đoạn đầu khi học tập, vì vậy điều quan trọng là phải có kỳ vọng thực tế ngay từ đầu.

Nếu bạn muốn làm chủ ngôn ngữ này , tốt hơn hết bạn nên quyết định và tìm hiểu trước nó , nên có kì vọng sẽ trở thành “ bậc thầy “ của ngôn ngữ. Có mục tiêu cụ thể luôn hữu ích hơn so với những người học tập trong mơ hồ. Ví dụ, việc đặt ra mục tiêu sẽ dễ dàng hơn để nhận biết sự tiến bộ của bạn nếu mục tiêu của bạn là ” Tôi muốn đọc hết tiếng Nhật để tham gia kì thi JLPT ” và hơn nữa nếu mục tiêu của bạn là ” Tôi muốn biết tất cả mọi thứ về nó .” Thiết lập mục tiêu cụ thể cho phép bạn đo lường sự tiến bộ của bạn. Mục tiêu rõ ràng không phải là tất cả mọi thứ , nhưng chúng sẽ giúp đỡ rất nhiều khi bạn bị lạc trên con đường tiến đến đích – và bạn có thể sẽ cảm thấy bị mất dần những gì đã học theo thời gian .Như với các ngôn ngữ khác , bạn tiến bộ trong khả năng nói và viết , nhưng chúng lại bắt đầu bất đồng với nhau một cách đáng chú ý. Bạn có thể đọc hiểu các bài học về triết lý nhưng vẫn không có ý tưởng gì cho một vài buổi nói. Hoặc ngược lại. Có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu giúp đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển các khả năng mà bạn muốn phục vụ cho mục tiêu đã đặt ra .


2. Hãy “ Sẵn sàng “ để bắt đầu
Trong bài viết này , tôi tập trung vào phương pháp tiếp cận và tự nghiên cứu ( tự học) ngoại ngữ. Trong thực tế, tôi đã làm tất cả các chuẩn bị cho việc thử trình độ tiếng Nhật của riêng tôi . Nhưng tôi không nghĩ rằng tự học tiếng Nhật là cách tốt nhất để bắt đầu.

Tôi đã nghiên cứu hơn tám năm, và tôi chưa gặp một người học ngoại ngữ đi từ số không đến thành thạo mà chưa từng tham gia phương pháp học nào một cách thống nhất. Ngôn ngữ là để nói chuyện với mọi người , vì vậy , trừ khi bạn có một loạt các bạn bè Nhật Bản , đây chính là một lớp học tốt nhất về thực hành mà bạn tham gia.


3. Thực hành với một số bạn bè Nhật Bản
Vì ngôn ngữ là về truyền thông, bạn cần mọi người cùng giao tiếp. Cùng sinh viên Nhật Bản là một khởi đầu tuyệt vời . Nhưng nếu bạn không có cơ hôi như vậy bạn nên tham gia một vài buổi giao tiếp với những người đã thành thạo ngôn ngữ bạn đang theo học đưa ra những thắc mắc trong vấn đề học của bạn.

Skype cũng là một lựa chọn , nhưng tiếc là phiên bản mới đã loại bỏ các tính năng cho phép người dùng tìm kiếm bằng tên nước , làm cho các phần mềm hữu ích ít nhiều gặp khó khăn để gặp những người mới .


4. Tránh Romaji
Tìm hiểu hiragana và katakana ( các bảng chữ cái tiếng Nhật) càng nhanh càng tốt . Tránh romaji ( tiếng Nhật Bản được viết trong bảng chữ cái La Mã) . Dành thời gian ngắn làm quen với romaji ( khoảng một giờ là đủ ) và sau đó chuyển sang hệ thống chữ viết thực Nhật Bản.


5. Tránh dịch quá nhiều
Nhật Bản là nước phát triển mọi mặt trên thế giới . Kết quả là, nhiều hoạt động hàng ngày đơn giản lại không thể dịch đúng nghĩa của chúngsang tiếng Việt. ( Ví dụ , người Nhật thường nói yoroshiku onegaishimasu , nhưng điều này lại khá khó khăn để dịch trực tiếp sang tiếng việt.).

Cố gắng để dịch tất cả mọi thứ bạn đọc được bằng tiếng Nhật ra tiếng Việt , đó là những thói quen trong vài tháng đầu tiên khi bạn bắt đầu nghiên cứu, tốt nhất bạn nên bỏ nó càng sớm càng tốt.

Thay vì dịch , bạn nên tìm các ý chính của câu đang nói đến, phát âm một cách chính xác và ghi nhớ tình huống sử dụng nó.


6. Tìm hiểu hệ thống Kanji
Tôi không khuyên bạn nên tham gia một lớp học cấp tốc về chữ Hán ngay nếu bạn muốn học tốt tiếng Nhật. Có quá nhiều chữ kanji để học trong tiếng Nhật, nó sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Bạn nên học nó theo một thứ tự nhất định để nhớ chúng một cách tốt nhất . Và đừng ngại bỏ thời gian và tiền của để tìm hiểu về cách viết chúng một cách chính xác.

Có lẽ phương pháp học kanji tốt nhất là tìm hiểu những nguyên tắc chung trong việc học từ một giáo viên Nhật Bản và sau đó tham khảo ý kiến ​​của một trong những tài liệu tham khảo khác khi bạn gặp khó khăn . Hầu hết các chữ Hán được tạo thành từ sự kết hợp của khoảng 200 bộ phận đơn giản , còn được gọi là bộ thủ, vì vậy một khi bạn đã nhớ những bộ phận đó bạn có thể làm phần còn lại một cách dễ dàng.


7. Mục tiêu và Đích đến
Có rất nhiều thảo luận về việc tìm kiếm ” cách nhanh nhất ” và ” phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất . ” Trong khi có rất nhiều thảo luận về tốc độ và hiệu quả của các phương pháp trên trang web học tập này. Mục tiêu cuối cùng không phải là để tìm hiểu 12.000 từ hoặc 2.000 mẫu ngữ pháp – mục tiêu cuối cùng là bạn có thể chia sẻ ý tưởng , mục đích của bạn bằng tiếng Nhật với mọi người.

Tôi biết rằng học tiếng Nhật rất khó khăn . Nhưng cuối cùng thì sự khó khăn đó không phải là nó đòi hỏi trí thông minh để có thể nói chuyện mà đúng hơn là để làm chủ nó đòi hỏi rất nhiều thời gian dành cho học tập. Xác định trươc mục tiêu và đích đến của việc học tiếng Nhật trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu nó.


8. Sống ở Nhật Bản nếu có thể
Cách tốt nhất để học tiếng Nhật là sống ở Nhật Bản. Tất nhiên, sống ở nước ngoài là điều khó khăn về tiền bạc, về gia đình , công việc , vv – tiếc là nó không dành cho tất cả mọi người . Nhưng nếu bạn có cơ hội , bằng mọi cách hãy thực hiện nó.

Tôi chúc bạn luôn may mắn trong việc học tiếng Nhật !

(Nguồn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/)


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------Tự học tiếng Nhật, phương pháp học và câu trả lời cho lương của bạnMình có đọc TOPIC tự học tiếng Nhật của một bạn trên đây, học năm mà đỗ N2 quả là thật sự có năng khiếu học ngoại ngữ đó, vì nếu như tìm hiểu kỹ một chút thì các bạn sẽ thấy N2 nó khó như thế nào, ở trình độ Đại học của Việt Nam, nếu cử nhân ra trường (Học 4 năm trình độ dạng trung bình thì khó lòng mà đậu được). Cái đó là có người dạy, người hướng dẫn, mình cũng gặp nhiều người tự học, nhưng đa số các bạn không học chuyên ngành mà học trung tâm thì thời hạn mà các bạn nếu học chuyên cần thì trung bình các bạn mất 2 năm đến 3 năm
để có được N2, còn học 1năm mà lấy được N2 quả là hiếm thấy.

Mình thấy bạn ấy rất nhiệt tình chia sẻ, cũng tốt thôi, kích thích động lực cho người học, những người muốn thay đổi công việc, thay đổi mức lương, nhưng mình tự hỏi cái Topic của bạn ấy lâu như vậy rồi, nhưng mình chưa thấy bạn nào vào chia sẻ thành công từ những kinh nghiệm bạn ấy viết ra cả... Mình toàn thấy comment kiểu như "bạn tạo động lực cho mình lắm..." "Mình sẽ down tài liệu của bạn về....để..." bỏ đó. bla bla. Ai cũng muốn tự học, ai cũng muốn lấy N2 càng nhanh càng tốt, Nếu học bình thường thì mất trung bình
 3 4 năm theo đuổi chuyên tâm, nhưng ở đây ai cũng muốn giống chủ Topic là 1 năm phải đậu. vậy cái topic đó có cho ra đời một sản phẩm nào chưa? Mình tự hỏi.? nếu chưa thì lý do vì đâu? Mình sẽ trả lời giúp các bạn. "Những người đang tự học ngoại ngữ và có ý định tự học ngoại ngữ"

Trước hết mình sẽ phân tích, những đánh giá của mình về nội dung của topic của bạn đô đô phan gì gì đó mình không rõ, phương pháp của bạn ấy là học xong 
N4 trong7tháng, sau đó mất thêm 5 tháng để luyện thi N2 bằng cách đọc tiểu thuyết... Mình tự hỏi, ở trình độ N2 như mình, mình đọc mấy cái tiểu thuyết của bạn ấy đưa, mình thấy toàn là từ khó, kanji của N1, thể ngắn, bla bla, mình đọc dù cố gắng lắm mình cũng chẳng hiểu ý của tác giả là gì cả, mình nghĩ để đọc được tiểu thuyết thì cần có một nền tảng ngôn ngữ tương đương N1 và có hiểu biết khá nhiều về văn học mới đọc được tiểu thuyết loại này, mà bạn này đọc được tiểu thuyết thì bạn đi thi N1 luôn chứ học làm chi nữa, có thể bạn phản biện là tra từ điển, oh xl, tiếng Nhật nó chẳng như tiếng Anh đâu mà tra từ điển vì gốc từ nó biến đổi rất là dị, rõ ràng nếu ai mà N4 mà học được bằng phương pháp này thì mình khuyên bạn nên đi thi N1. Ngoài ra thì bạn còn úp mấy cái phần mềm... gì gì đó. Nói chung là nếu để chia sẽ kinh nghiệm thì mình thấy kinh nghiệm học của bạn đó khó có thể áp dụng thành công cho người khác được.

Trở lại một xí về quá trình học ngoại ngữ của mình. mình tự học từ bảng chữ cái Hiragana... cho đến khi đậu 
N2 mất khoảng 15 16 tháng gì đó. Sau một quá trình cày cuốc thì mình sẽ chia sẻ phương pháp học, tài liệu học, lộ trình học, thứ tự học, học từ đâu, học bằng sách gì, học theo thứ tự như thế nào. bắt đầu như thế nào. 
Về hệ thống bằng cấp của tiếng Nhật thì hiện tại mình có thể mô tả một cách đơn giản nhất cho các bạn dễ hình dung là có cấp độ từ dễ nhất là N5 đến khó nhất làN1N5 nếu bạn học trung tâm fulltime ngày 5 6h thì mất khoảng tháng, thêm3tháng nữa là có N4, Thêm 5-6 tháng nữa là thi được N3, từ N3 lên N2 mất thêm khoảng năm, từ N2 lên N1 thì dao động từ 2 đến năm tùy người. Tất cả là học ở trung tâm mà học nguyên ngày chứ không phải tuần 3 buổi tối đâu, về lượng từ vựng thì N5 khoảng 1000,N4 khoảng 1900N3 khoảng 3600,N2 khoảng 7000, và N1 là khoảng 11000 Về lượng Kanji thì trên lý thuyết thì nó khác, nhưng trên thực tế thì nó khác, lý thuyết thì kanji của N5 khoảng 125 kanji của N4 là khoảng 250 của N3khoảng600, của N2 là khoảng 1000, của N1 là khoảng 2100 nhưng thực tế đi thi thì nó sẽ ra thế này: Muốn làm tốt mức độ nào đó thì bạn phải học thêm 30% kanji của mức độ tiếp theo, ví dụ mình thi N2 thì học 1000 không thể đủ vì thực tế trong bài thi họ ra luôn kanji của N1 vì vậy khi đi thi N2 thì nắm khoảng 1400 đến 1500 là ok, còn thi N1thì bạn mang theo khoảng 2500 kanji (học luôn những kanji không có trong chương trình dạy, những kanji này xuất hiện trên báo chứ không có trong bộ sách học).
Vậy tại sao lại học tiếng Nhật: Đơn giản, các bạn vào Vietnamworks hay Careerlink sẽ thấy, hiện tại thì tiếng Anh là phổ thông rồi ai cũng phải biết, các vị trí khác hầu hết toàn là tiếng Nhật, nếu bạn có N2, mới ra trường lương tối thiểu của bạn phải từ 400$ trở lên là cái giá thấp nhất cho N2 không có kinh nghiệm, nếu bạn có kinh nghiệm ở các lĩnh vực như nhân sự, IT, kế toán... hoặc có bằng ĐH một chuyên ngành khác thì lương của bạn dao động từ 600$ đến 1000$. và nếu có N1 thì mình nghĩ lương dưới 700$ thì không nên làm... ^^ Đó là giá trị của công sức bỏ ra, Điều quan trọng hơn cả lương là gì, đó là sự dễ dàng tìm kiếm công việc, lương cao cũng đâu có ý nghĩa gì khi mà ít nơi tuyển, tiếng Nhật thì khác, bạn có N2 thì cơ hội bạn cao gấp 3 đến 5 lần so với người có cùng bằng cấp chuyên môn với bạn, Thích quá phải không.

Vậy bắt đầu từ đâu với những bạn tự học. Lời khuyên là bạn nên ra trung tâm làm 1 khóa vỡ lòng để giáo viên hướng dẫn bạn phát âm cho đúng và học thuộc bảng chữ cái. Vì giai đoạn này tự học cần có quyết tâm rất cao vì nó khó và rất dễ bỏ cuộc nếu tự học, hơn nữa để giáo viên hướng dẫn bạn 
phát âm cho đúng. Nếu bạn học trung tâm mà thấy không hợp, học không vô thì hì hì... bạn tự hiểu nhé... bạn rất cố gắng nhưng mình rất tiếc...

Các bạn có thể học
 Đông Du, Sakura, Sư phạm, Hikari.... vâng vâng mất khoảng 1 đến 2tr cho một khóa 3 tháng, nếu các bạn không có điều kiện, học sinh, tài chính khó khăn thì có thể học miễn phí ở đây:http://ngoainguvietnhat.com/hoc-tieng-nhat-thong-tin-khoa-hoc/hoc-tieng-nhat-lop-vo-long-mien-phi/hoc-tieng-nhat-lop-vo-long.html

Sau khi học xong khóa sơ cấp khoảng tới bài 9 bài 10 
Mina no nihongo gì đó thì bạn có thể ở nhà tự luyện được rồi đấy. Tới đây thì có thể xác định là bạn có tiềm năng... chứ chưa phải là bạn có thể lấn sâu vào tiếng Nhật nhé.


Sau khi học hết bảng chữ cái, biết chào hỏi, thì điều quan trọng nhất là giáo trình, trên thực thế thì có rất nhiều loại giáo trình, 
nhưng để học, để nói, để thi thì mình khuyên các bạn bám sát vào giáo trình Mina no hihongo, ở Việt Nam phát hành 2 tập, và cũng là giáo trình của hầu hết tất cả các trung tâm ngoại ngữ ở VN hiện nay. Trung tâm nào nói giáo trình tự biên soạn, thực chất là lấy Mina soạn lại. Giáo trình bằng tiếng Việt, đọc có thể hiểu dễ dàng, tập 1 học xong có thể thi N5tập 2 học xong, có thể thi N4, Ngoài ra, thì trên mạng có tập 3 (Bằng tiếng anh) để thi N3, và tập 4 (Gần như thi được N2). hai cuốn sau thì ở việt nam mình chưa thấy trung tâm nào dạy vì nó bằng tiếng Anh . ( Mình tự học bằng 2 cuốn này).
Các bạn cứ ra nhà sách mua hoặc tải về từ trên mạng in ra mà học.

Link ở đây:
Sách của 2 cuốn mina 1 và 2 tiếng việt: (đầy đủ file audio và sách)
http://www.studyjapanese.net/2011/03/file-audio-cua-50-bai-khoa-minna-no.html
Sách của 2 cuốn 3 và 4 tiếng anh (Có đầy đủ file audio và sách nhé)
http://www.studyjapanese.net/2012/09/minna-no-nihongo-chuukyu-i-honsatsu.html
http://www.studyjapanese.net/2013/01/minna-no-nihongo-chuukyu-ii.html

(Sơ cấp, tự học các bạn 
tuyệt đối học và chỉ học Mina 1 + 2 tuyệt đối không phí thời gian vô những phần mềm, dù là gì, tất cả, đầu tư vào 2 quyển đó thôi, (Sách đó được thiết kế vô 4 kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết) nên các bạn ko cần tìm hiểu các loại sách hoặc phần mềm khác, vừa gây nhiễu, vừa tốn thời gian
Talk%20to%20the%20hand) Học xong căn bản đó rồi thì muốn đọc muốn học gì thì học. ^^
Và học như thế nào: Cái này quan trọng nhất: Đầu tiên học thuộc nhuần nhuyễn từ vựng trong mỗi bài mới, học thuộc thuộc đến mức mà nhờ người bạn phát âm từ đó bằng tiếng việt và phải ứng khẩu lại ngay, nếu còn suy nghĩ 1 2s là chưa đạt, ^^ tiếp theo đọc phần ngữ pháp, hiểu ví dụ, sau đó, làm tất cả các bài tập trong sách vô vở, chép toàn bộ nhé, vừa chép vừa đọc to, nếu các bạn chỉ đọc những bài tập mà không chép, học lên cao các bạn sẽ hối hận vì viết không được. sau đó nghe mp3 và hình dung lại những gì họ vừa nói... cứ vậy ^^
Đối với các bạn muốn tự học trung cấp: ( 
Cuốn 3 và cuốn 4) Tiếc là sách mình học thì mình dịch ra tiếng Việt hết rồi nhưng mình chẳng có máy Scan nên mình chưa chia sẻ cho các bạn được, vì theo mình biết thì chẳng ai dịch cuốn này ra tiếng Việt cả, vì vậy các bạn nếu có quyết tâm thì dùng từ điển tra từng từ 1 và take note lại vậy.^^. có quyết tâm, gian khổ mới rèn luyện tinh thần không đầu hàng trước khó khăn được. ^^

Sau khi học xong 
cuốn đó và thi đỗ N2 thì các bạn nên tập đọc và dịch những bài viết về các danh nhân, chính trị xã hội trên ja.wikipedia, đọc những tin tức này giúp các bạn luyện phần dokkai rất tốt đê thi N1. Còn bạn nào thích đọc tiểu thuyết như đô đô phan gì nói thì mình chịu vì mình nghĩ N2 vẫn chưa đủ để đọc mấy cái tiểu thuyết.
Phần quan trọng nữa là 
Kanji: Bạn nghe người khác mô tả Kanji là khó nhất trong việc học tiếng Nhật? Nếu bạn nghe vậy bạn sợ không, lời khuyên cho bạn là, kệ họ đi, đó là ý kiến của họ, mình sẽ cho bạn suy nghĩ khác về Kanji, "Kanji rất thú vị" với cuốn sách này bạn sẽ tin là mình nói đúng:http://www.studyjapanese.net/2012/12/kanji-look-and-learn.html
Tự tải về, in ra và nghiên cứu nhé: (Bằng tiếng Anh, nhưng không sao) hãy vào trang web này 
http://mazii.net/
Và nhập vào chữ hán đó, nó sẽ cho ra nghĩa, âm hán việt, nếu không nhập được thì hãy tìm hiểu nhập liệu bằng tiếng Nhật trên Google,^^.
Don't%20tell%20anymore

Hiện tại thì mình đang làm phiên dịch cho một công ty Nhật và đang ôn tự luyện thi
N1. Nhưng mình cảm thấy chưa đủ nên chắc cuối năm mình sẽ dành tiền đi du học tự túc hoặc xin học bổng. Lời khuyên là nếu các bạn còn trẻ và có quyết tâm muốn thoát khỏi cảnh hai vợ chồng làm hoài mà vẫn ở nhà thuê thì tốt nhất các bạn nên học tiếng Nhật hoặc có điều kiện hơn thì vận động gia đình cho đi du học Nhật, mình chưa từng trải nhưng mình nhìn thấy rằng, nếu đi du học Nhật về 2 năm, bạn cố gắng, bạn có N1 thì về VN có thể con số 1000$ cũng chẳng là gì hết.Love%20Struck

Lời cuối là: Bạn nào có ý định học N2 trong vòng 1 đến 2 năm thì mình nghĩ bạn có sẵng sàng bỏ ra ít nhất 1 tiếng 1 ngày chỉ để ngồi cứng một chổ ôn luyện không? nếu bạn trả lời có thì mình nói thẳng, bạn sẽ lấy được N2 trong vòng 2 năm. Còn nếu không thì bạn mất hơn 4 năm hoặc lâu hơn thế.
Chúc các bạn tìm ra cơ hội mới và thành công sau khi đọc được những chia sẻ này của mình ^^.
Thank các bạn đã đọc, có câu hỏi gì hoặc khó khăn gì thì cứ chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và tìm cách giải quyết ạ, hi vọng 1 2 năm nữa ai đọc Topic này làm lương cũng 1000$ hết.


(Nguồn bài viết trên webtretho.com)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xin mời các bạn tiếp tục viết bài đóng góp về những vấn đề quan tâm như :  

1. Learning Map : Có thể tạm dịch là con đường học tập tiếng Nhật theo từng bậc học, ví dụ ban đầu sơ cấp nên học giáo trình nào, ưu nhược điểm của giáo trình đó thế nào, lên Trung cấp thì nên học tiếp giáo trình nào, rồi lên nữa thì thế nào v.v... Cứ theo mỗi gu thì con đường học từ sơ cấp lên đến Trung cấp và cao hơn sẽ có những giáo trình tương ứng, các bạn hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình nhé !

2. Kinh nghiệm luyện thi năng lực : hãy chia sẻ đánh giá của riêng bạn về những tài liệu bạn đã luyện qua, nếu được hãy nêu những ưu và nhược của nó so với những tài liệu khác mà bạn biết được.

3. Bạn học tiếng Nhật theo cách nào ?

4. Bạn học Hán tự như thế nào và có nhớ được nhanh và lâu không ?


... Và những chủ đề bạn quan tâm . Hãy chia sẻ để chúng ta cùng tiến bộ nhé !

Xin chân thành cảm ơn mọi người đã luôn quan tâm và đồng hành cùng Japan, My Love !
Comments
21 Comments

21 comments:

 1. Mình mới học Kanji

  kinh nghiệm đầu tiên của mình không phân biệt cấp học
  quan trọng nhất là phải viết đúng thứ tự các nét
  chiêu này tất nhiên nếu học từ các chữ dễ trước sẽ nhớ nhanh, nhưng học chữ khó bình thường trước sẽ lên level nhanh vì chữ khó cũng bao gồm cả chữ dễ, cùng với việc kiểm tra nghĩa của từng phần ghép lại thành chữ Kanji đó bạn sẽ nhớ rất lâu và nhanh nữa
  rồi che phần Kanji đi đọc hiragana hay katakana để viết lại chữ kanji mình đã học

  Bước đầu tiên đó, mình không cần học chữ dễ trước đó, học ngay chữ khó, chịu khó là lên rất nhanh
  Đầu tiên đó mình đã thấy Kanji thật thú vị

  Để sau học thêm nếu có kinh nghiệm gì thì mình lại post tiếp các bạn nhé
  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks Quyen Nguyenle đã mở hàng cho mục Kinh nghiệm nhé ! Chờ mong những bài tiếp theo của bạn và của mọi người.
   Thân,

   Delete
 2. Em có file tiếng việt kanji N3 somatome mà k biết chia sẻ với mọi người như thế nào vậy Add?

  ReplyDelete
  Replies
  1. bạn gửi qua mail cho mình được không?
   mình đang rất cần cuốn này tailieucuanb@gmail.com

   Delete
  2. bạn gửi qua mail cho mình để mình up lên cho mọi người hoặc bạn tự up lên host mediafire hoặc google driver rồi cho mọi người link

   Delete
 3. Mình rất thích tiếng Nhật, và thích phong cách làm việc cũng như văn hóa Nhật. Mình là người mới, là người chưa biết nhiều đến tiếng Nhật, mình mới học thuộc 2 bảng chữ cái, mà bối rối quá chưa biết học như nào bắt đầu từ đâu, Bạn nào có kinh nghiệm thì có thể chỉ cho mình. Mình không có nhiều thời gian đến lớp hay trung tâm, mình chỉ có thể tự học và học online. Rất mong nhận được sự chỉ bảo của các bạn

  ReplyDelete
  Replies
  1. lộ trình của nó là NGHE- NÓI-ĐỌC-VIẾT

   bạn không lên lớp lên bạn học thuộc thật nhiều từ vựng vào nhé

   Delete
  2. tự học thì bạn nên có cuốn ngữ pháp tv + sách minanonihongo + sách từ vựng luôn! như thế bạn sẽ dễ học theo từng bài và dễ nắm điểm ngữ pháp!

   Delete
 4. Trước khi đi học 1 khóa mình ngồi tập vẽ Kanji cho quen tay trước.Nói chung mình download 1 list Kanji N5 và N4 về rồi cứ thế ngồi tập viết để nhớ mặt chữ + hiểu ý nghĩa cái đã. Dạy Kanji ở lớp tiếng Nhật của mình có cái dở là học đến chữ nào biết mỗi chữ ấy trong văn cảnh cố định. Nên mình học trước các bộ trong tiếng Hán phồn thể để hiểu thêm về ý nghĩa + phiên âm Hán Việt (thế là có thể tự suy ra cách đọc On).

  Vì vậy bây giờ mình mới học Minna 1 nhưng có thể lờ mờ đoán được nghĩa các bài trong sách nhờ hiểu gần hết các Kanji cơ bản của N5 và N4. Trong sách bao giờ cũng có furigana trên đầu, thế là bổ sung và củng cố được cách đọc. Mỗi lần thấy 1 Kanji mới mình đều ghi lại và tra cứu các bộ + ngữ nghĩa và ứng dụng luôn chứ không để đến sau này. Chẳng hạn ở câu chào "hajimemashite" thì haji là chữ "Sơ", cũng chính là sơ trong Sơ cấp (Shokyuu) - ngay tựa sách! Vậy là ta có 2 cách đọc Kun và On luôn. Hi vọng kinh nghiệm của mình giúp ích cho mọi người.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình là người mới và đang tự học,
   bạn có thể chỉ cho mình khi nào đọc Kun hoặc On không?

   Delete
 5. Anh ơi hay cho thêm phần Like nữa để biết ý kiến của bạn nào được nhiều người lựa chọn nhất đi anh.
  em Quyên

  ReplyDelete
 6. hiện tại mình đang sống và làm việc tại nhật bản mình mới mua mấy quyển ôn thi N2 có bạn nào cần không ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn có thể chuyển cho Anh Châu để up lên Study Japanese mà. Arigatou Gozaimasu

   Delete
 7. mình muốn mua quyển sách Minna no Nihongo có bản dịch tiếng việt mà không biết mua ở đâu.có bạn nào biết chỉ giúp mình với.
  cảm ơn nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn tới cửa hàng sách ở ĐH Hà Nội trên đường Nguyễn Trãi nhé. đầy đủ các sách học tiếng Nhật luôn đó :D

   Delete
  2. Mua Online liên hệ nick facebook: Minna No Nihongo.

   Delete
 8. Bạn là Du học sinh, Tu nghiệp sinh, người bận rộn với công việc? Bạn không có nhiều thời gian để luyện tập Từ vựng, Kanji hàng ngày?
  Hãy tham gia website Học Tiếng Nhật của Chúng tôi.
  Chúng tôi xin giới thiệu 1 phương pháp HỌC TIẾNG NHẬT MỖI NGÀY đến với các bạn.http://www.tiengnhat.net/gioi-thieu-hoc-tieng-nhat/
  Nhận và làm trắc nghiệm hàng ngày trực tiếp trên Mobile Phone.
  10h: 5 câu hỏi trắc nghiệm N5, N4, N3, N2
  11h: 5 câu hỏi trắc nghiệm Kanji 1945 Kanji hàng ngày
  12h: 5 câu hỏi trắc nghiệm N5, N4, N3, N2
  14h: 5 câu hỏi trắc nghiệm Kanji 1945 Kanji hàng ngày
  15h: 5 câu hỏi trắc nghiệm N5, N4, N3, N2
  20h: 5 câu hỏi trắc nghiệm N5, N4, N3, N2
  21h: 5 câu hỏi trắc nghiệm Kanji 1945 Kanji hàng ngày
  Ngoài ra khi đăng ký thành viên tại www.tiengnhat.net.
  Các bạn có cơ hội nhận được Giáo trình Bản dịch Tiếng việt do các nhà xuất bản nổi tiếng phát hành( chỉ áp dụng tại Nhật Bản).
  Hệ thống Hỗ trợ Online trực tuyến trên website của chúng tôi hoạt động hàng ngày nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì.
  Fan page Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNet
  Website: http://www.tiengnhat.net/

  ReplyDelete
 9. -điều đầu tiên là phải thuộc nằm lòng 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, học cách đọc cho đúng. Hôm nào cũng phải ngồi nhớ và viết lại 2 bảng chữ này. đến khi cảm thấy thuần thục rồi thì thôi.
  - thứ 2 là học khi vừa thức dậy và trước khi ngủ nhớ rất lâu, học thuộc càng nhiều nội dung bài ngay tại lớp càng tốt.
  - thứ 3 có thể học kèm các phần mềm rất hữu ích trong CHPlay dành cho bạn nào dùng smartphone: JapaneseN5 của Akira Education - phần mềm này học từ mới rất tốt. Phần mềm: Learn Japanese Numbers - giúp học đếm và nghe số đếm đến hàng triệu, trăm triệu gì đóa.
  - tài liệu học tiếng nhật ngoài tiệm sách mình thấy rất ít, ít vô cùng nên khi tìm thấy studyjapanese.net mình mừng rớt nước mắt đó. nhiều tài liệu hữu ích, dù với trình độ học tới bài 4 như mình chưa xài đc nhiều. :D xin cảm ơn những ai làm nên web này. Nếu có tài liệu hay nhất định sẽ chia sẻ với web minh.

  ReplyDelete
 10. là sinh viên năm hai và bắt đầu học sang giáo trình Chuukyuu Nihongo nhưng trong đầu không biết được mình biết được bao nhiêu về quyểb sơ cấp Minna no Nihongo :(

  ReplyDelete
 11. Chào các bạn, mình cũng là một người học tiếng Nhật nhưng mình vẫn đang cố gắng hơn để lấy chứng chỉ N3 để làm việc trong công ty,
  và với những người mới như mình thì việc học khá khó khăn vì khó có thể tìm được các tài liệu để học tiếng Nhật thật tốt, đây cung là trăn trở của mình,
  vì thế mình đã cố gắng phát triển app : Học Tiếng Nhật Minna cho người Việt, ứng dụng đc biên soạn theo giáo trình Minna nổi tiếng.

  Đây là link app trên Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nguyenhn.japaneselearning
  và trên IOS : https://itunes.apple.com/us/app/hoc-tieng-nhat-minna/id997342799?mt=8

  Hy vọng các bạn sẽ phát triển thật nhanh tiếng Nhật của mình, xin cám ơn và chân thành.

  ReplyDelete
 12. vì vậy bên cạnh học tiếng nhật cũng phải làm giàu tri thức của mình bằng việc đọc sách, nghe tin tức trau dòi kiến thức chuyên môn mà mình muốn

  ReplyDelete