Giới thiệu

こそ Japan, My Love へ !
Chào mừng bạn đến Web Dữ Liệu tiếng Nhật cho mọi người !

Mong là với những tư liệu được chia sẻ trên đây sẽ giúp được các bạn phần nào trong quá trình học Nhật Ngữ.

Sau đây xin giới thiệu và hướng dẫn sơ qua về Website:

1. SƠ LƯỢC HÌNH THÀNH:
Web Studyjapanese.net trước đây được thành lập từ tháng 1 năm 2006 với tên gọi tiếng Việt đầu tiên là Kho Dữ liệu tiếng Nhật và tên tiếng Nhật là 日本語 勉強 ウェブサイト - Nihongo Benkyou Webusaito (NBW). Thời gian hoạt động mạnh nhất của website là khoảng năm 2006 đến cuối năm 2007, lúc đó studyjapanese.net vừa là 1 trang tin tức vừa là 1 diễn đàn giao lưu học tập và chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật rất sôi động vui vẻ. Tôi lúc đó là admin chính ngoài ra cùng với một vài bạn rất tâm huyết trong ban Quản trị web, đã nỗ lực hết mình và từng có lúc web của chúng tôi trở thành 1 trong vài trang học tiếng Nhật hay nhất ở VN theo đánh giá của các bạn thành viên. Thời gian đó tôi và nhóm admin đã dành nhiều tâm huyết cho web như scan sách thành file Pdf, thu âm băng cassette ra file mp3, soạn hoặc dịch tài liệu để chia sẻ cho mọi người, rồi hằng ngày online trả lời thắc mắc về cách học hay cách sử dụng phần mềm học tiếng Nhật ...
Thế nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi làm được cho cộng đồng, để rồi sau đó vì vướng vào những phi vụ bản quyền phim ảnh hay tài liệu, phần mềm trên web và nhiều nguyên nhân khác, chúng tôi đã phải nói lời chia tay với cộng đồng học tiếng Nhật và hẹn lại một ngày không xa sẽ gầy dựng website như xưa.
Thời gian sau đó web gần như không hoạt động gì ngoài việc làm 1 trang quảng cáo cung cấp đĩa CD/DVD tiếng Nhật.
Đến năm 2010 rất nhiều anh chị em động viên tôi gầy dựng lại web, nhưng cũng vì nhiều lý do, mọi chuyện cũng không được theo ý muốn.
Sau đợt thảm họa kép Động đất và Sóng thần (11.3.2011) xảy đến với dân chúng vùng Đông Bắc Nhật Bản, cảm nhận được ý chí và tinh thần của người Nhật, tự nhận thấy phải làm một điều gì đó cho Nhật Bản thân yêu. Thế là trang web Kho Dữ Liệu tiếng Nhật dành cho mọi người đã được khởi tạo lại theo đúng như tiêu chí ban đầu và ngày 11 tháng 3 hằng năm sẽ là ngày sinh nhật của web.

Khi đến với trang web mới các bạn sẽ thấy những điểm mới sau :
1. Tên mới tiếng Anh là Japan, My Love (Nước Nhật tôi mến yêu), lấy cảm hứng từ 1 giáo trình dạy tiếng Nhật của đài NHK, tên theo cảm nhận bản thân tôi thì nghe rất dễ thương. Tên tiếng Việt thì cũng lấy từ tiêu chí từ xưa đến nay của web là Web Dữ Liệu tiếng Nhật cho mọi người.
2. Xây dựng trên nền tảng Blog và là 1 trang blog được cung cấp miễn phí bởi Blogger, Blogspot của Google. Điều này khá phù hợp với tiêu chí "Đến từ cộng đồng và chia sẻ lại cho cộng đồng".
3. Thành viên lên site search tài liệu, xem bài và download tài liệu rồi comment trên site rất nhanh chóng và đơn giản. Điều này hợp với tiêu chí "Đơn giản dễ xài và nhanh chóng".
4. Các host lưu trữ dữ liệu trên web là những host free (Mediafire, ShareVNN, Fshare, 4Shared...) có tốc độ tốt, khi đưa tài liệu hoặc softwares lên nhưng host này, nếu lỡ may có bị báo cáo vi phạm bản quyền thì cùng lắm là bị xóa chứ ko đến nỗi bị sao cả.
5. Các bạn cũng có thể đặt câu hỏi thắc mắc trong quá trình học và sử dụng các tư liệu trên web thông qua trang HỎI ĐÁP.


2. CÁCH TÌM TÀI LIỆU TRÊN WEB:
Cách 1: Tìm mục trong phần LABELS (có liệt kê rất nhiều từ khóa phổ biến), ví dụ bạn muốn tìm tư liệu về môn nghe, bạn hãy click vào "Giáo trình nghe" sẽ có thứ bạn cần...

Cách 2: Muốn tìm 1 tài liệu mà bạn đã biết tên, hãy đánh từ khóa vào phần SEARCH nhé, ví dụ bạn hãy đánh vào Minna no nihongo nếu bạn muốn tìm tất cả tư liệu về giáo trình này. Phần search này hỗ trợ cả tiếng Nhật nên bạn yên tâm.

3. CÁCH ĐÁNH CHỮ NHẬT TRÊN WEB:
Baidu IME
Vì website đã tích hợp sẵn công cụ đánh tiếng Nhật Baidu IME - 日本語入力 (là một công cụ nhập chữ Nhật chạy tốt trên các Browser Chrome, Firefox version mới nhất) nên ở bất cứ ô nhập liệu nào trên Web Japan, My Love như ô Search, ô tra từ điển hay ô liên hệ or hỗ trợ online đều sẽ được tự động kích hoạt nhập liệu chữ Nhật. Bạn lưu ý hình bên trái màn hình nhé, trong trường hợp bạn muốn nhập vào chữ Nhật vào thì bạn giữ nguyên như vậy; còn nếu bạn muốn đánh chữ Latinh như chữ Việt, Anh... bạn hãy click vào dấu X để tắt Baidu IME nhé.

 
4. LỜI KHUYÊN CHUNG DÀNH CHO CÁC BẠN MỚI BẮT ĐẦU (tài liệu xem tại mục Tự Học):
Bước 1: Học 2 bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana. Mất khoảng từ 1 ngày cho tới 1 tuần là sẽ thuộc. Bạn có thể học theo các giáo trình Minna no nihongo, Shin nihongo no kiso hoặc qua website của NHK hoặc dùng phần mềm ReadWrite Hiragana, ReadWrite Katakana, Tana Minna 6 ...

Bước 2: Hãy bắt đầu với giáo trình chuẩn Minna no nihongo, từ việc học từ vựng học các mẫu văn phạm đến việc làm bài tập, ... Trong quá trình này bạn sẽ kết hợp học Kanji - Hán tự (nhiều bạn cho rằng nó rất rắc rối khó học, nhưng thực ra thì mới học khi nào cũng khó, từ từ biết cách sẽ thấy bình thường), bảng Hán tự thì có rất nhiều trên site này. Ngoài ra có thể học thêm giáo trình Mainichi kikitori sơ cấp để nâng cao khả năng nghe.

Bước 3: Tham khảo các giáo trình Video như Minna Kaiwa Video, Erin ga Choosen, Nihongo de kurasou, Yan to nihon no hitobito để phát triển kỹ năng đàm thoại qua những tình huống có sẵn. Quá trình này cần nhiều sự luyện tập không ngừng.

Lưu ý: các bước trên không nên áp dụng cứng nhắc mà có thể bổ sung hoặc hoán chuyển cho nhau.
Nhưng tốt nhất là các bạn nên tìm cho mình 1 trung tâm tiếng Nhật uy tín để khởi đầu sự nghiệp, bởi học ngoại ngữ mà có môi trường và thầy cô chỉ dẫn vẫn là phương án hợp lý nhất.
Website này chỉ giúp và hỗ trợ các bạn tự học, bổ trợ thêm kiến thức để các bạn thêm tự tin trong suốt quãng đường học tập thôi.

5. TÌM MUA SÁCH HỌC TIẾNG NHẬT Ở HÀ NỘI VÀ TP.HCM:
- Hà Nội : theo mình được biết hiệu sách Đinh Lễ, Tràng Tiền hoặc hiệu sách trước cổng trường ĐH Hà Nội có khá nhiều sách tiếng Nhật.
- TP.HCM : Hồi xưa bạn có thể tìm thấy rất nhiều sách tiếng Nhật hữu ích tại hiệu sách đối diện trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn TP.HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Q.1), nhưng hiện nay thì tiệm sách này đã đóng cửa.

Hiện tại sách tiếng Nhật được các NXB mua bản quyền và dịch ra tiếng Việt khá nhiều nên các bạn có thể dễ dàng tìm thấy sách học tại các nhà sách nổi tiếng như Fahasa, Nhân Văn... Hoặc các bạn có thể google từ khóa "giáo trình tiếng Nhật" or "sách tiếng Nhật" sẽ có khá nhiều lựa chọn mua sách online cho bạn.
Sau cùng nếu có vấn đề khi download files trên web vui lòng comment hoặc báo ngay qua mail để mình sớm khắc phục. Nếu cần hỗ trợ thêm các bạn có thể email cho mình hoặc dùng công cụ liên lạc Tawk có ngay ở góc phải màn hình Website.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Japan, My Love.
Chúc thành công và hạnh phúc trong cuộc sống !

Thân,
Hồ Minh Châu (Mr.)
hominhchau@gmail.com