7.9.20

10 điều gây sốc khi đến Nhật Bản

Bạn là học sinh, sinh viên đang có ý định du học, người lao động có ý định làm việc hoặc đơn giản là du khách muốn tới thăm Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc với bề dày văn hoá, lịch sử phong phú, thú vị thì bạn đều nên tìm hiểu qua các phong tục tập quán đặc trưng của đất nước này. Tuy Nhật bản cũng là một nước châu Á nhưng cũng có những thứ sẽ làm bạn thấy sốc khi đặt chân tới đây. Hãy tham khảo qua các điểm khác biệt ấy ngay sau đây nhé.

1. Nhà vệ sinh
Bạn sẽ khá sốc và có thể lúng túng khi đi toilet ở Nhật. Hầu như ở mọi quốc gia, bạn sẽ không vấp phải khó khăn gì khi sử dụng nhà vệ sinh nhưng ở Nhật, bạn sẽ cần đọc toàn bộ hướng dẫn có sẵn để có thể sử dụng các tiện nghi đi kèm như điểu khiển, bệ xí có sưởi ấm, vòi xịt tự động, máy sấy, âm nhạc để át đi tiếng toilet. Trước khi bạn ấn bất kỳ nút nào thì hãy xem trước đâu là nút Stop (kết thúc). Một số toilet còn có bồn rửa tay ở trên nắp bình xả toilet với mục đích tiết kiệm tài nguyên. Nước bạn rửa tay sẽ được tái sử dụng để người sau giật xả. Hiện nay ở Việt Nam, nếu bạn đi vào một số toà nhà mới như Lotte hay những toà có chủ đầu tư là Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, loại hình toilet này cũng được lắp đặt. Bạn có thể xem và làm quen tại đó nếu muốn.

2. Tiền mặt
Xã hội Nhật Bản giao dịch tiền chủ yếu dưới dạng điện tử. Bạn sẽ thấy rất khó có thể rút tiền mặt và một số ATM thậm chí còn không chấp nhận thẻ debit card. Hãy chuẩn bị cho mình loại thẻ credit card. Những nơi bạn có thể rút tiền là sân bay, các cửa hàng tiện lợi 7/11 và bưu điện.

3. Các cửa hàng tiện ích
Bạn có thể sẽ thấy choáng ngợp về con số các cửa hàng tiện ích ở Nhật. Các cửa hàng này thực sự như một siêu thị nhỏ cung cấp rất nhiều sản phẩm hữu ích như đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho tới đồ điện tử và thức ăn tốt cho sức khoẻ như sushi, cơm nắm, hoa quả,vv chứ không như ở Việt Nam nhiều khi chỉ bán các sản phẩm đóng gói sẵn.

4. Đồ ăn trưng bày bằng nhựa
Các nhà hàng ở Nhật thường mô phỏng các món ăn của họ bằng việc trưng bày các món đó bên cửa kính. Nhưng điểm khác biệt là chúng đều được làm từ nhựa chứ không phải đồ ăn thật. Tuy nhiên, các mô hình này nhìn rất thật và bắt mắt. Nó giúp bạn chọn lựa đồ ăn cho mình một cách dễ nhất trong khi còn bỡ ngỡ với ẩm thực nơi đây.

5. Sự sạch sẽ
Điều bạn thực sự bất ngờ là không hiểu sao Nhật Bản có thể sạch đến thế từ các con phố, trạm tàu xe, phương tiện công cộng, nhà hàng cho tới các cửa tiệm. Một thành phố với 35 triệu dân như Tokyo mà có thể duy trì được sự sạch sẽ như vậy thì quả thật là sốc. Nhật Bản rất coi trọng vệ sinh công cộng, họ có đội ngũ dọn rửa liên tục để quan tâm tới những thứ nhỏ nhất như chiếc thùng rác.

6. Diện tích khiêm tốn
Đây có lẽ là một điểm trừ ở Nhật Bản. Bạn có thể sẽ bắt gặp một số nơi có diện tích siêu nhỏ kể cả là khách sạn, nhà tắm, toilet và các căn hộ. Với dân số-gay-soc-khi-den-nhat-ban lớn và diện tích đất không nhiều, đây là điểm không thể tránh khỏi. Nếu bạn bắt tàu vào các giờ cao điểm thì bạn thậm chí không thể chen lấn vì tàu sẽ chật ních người.

7. Hút thuốc
Bạn không được phép tự do hút thuốc trên đường phố mà sẽ có những nơi chỉ định cho những người hút thuốc. Nếu bạn vi phạm, bạn sẽ bị phạt rất nặng.

8. Tính tiền ở nhà hàng
Khi hoàn thành bữa ăn, bạn muốn tính tiền, nhân viên bồi bàn sẽ đưa hoá đơn cho bạn, nhưng bạn lại cần cầm hoá đơn đó tới quầy thu ngân để làm việc đó. Quầy tính tiền này thường được đặt tại lối ra vào của nhà hàng.

9. Tắm suối nóng Osen
Đi tắm Osen ở Nhật lần đầu sẽ làm bạn hết hồn nếu bạn chưa biết rằng bạn phải ở trần. Tuy nhiên, họ chia 2 khu nam nữ riêng nên bạn cũng sẽ không đến nỗi quá ngại. Khi đi vào, bạn sẽ được phát cho 2 khăn tắm (một nhỏ một lớn). Chúng được sử dụng để lau khô cho đầu tóc và người sau khi tắm suối.

10. Sự yên tĩnh và an toàn
Người Nhật Bản cư xử rất nhã nhặn và nhỏ nhẹ. Họ không hay lớn tiếng cả ở nơi công cộng cũng như khu vực nhà ở. Vậy nên, khi tới ở hoặc du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy rất thư thái và cả an toàn. Dù bạn có quên, rơi đồ ở các địa điểm công cộng thì cơ hội tìm lại đồ thất lạc ấy là rất cao.

Hi vọng với những chia sẻ bên trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về con người và phong tục tại Nhật Bản.
Nếu bạn có ý định sinh sống và làm việc tại đất nước này thì việc tập làm quen và thực hành các lối sống trên là hết sức cần thiết để có thể hoà nhập với cuộc sống ở nước sở tại nhanh hơn. 

(Bài viết từ cộng tác viên: Hương Phạm – BestSpy Vietnam)

0 comments:

Post a Comment