13/07/2011

Tổng hợp các cách cài đặt và đánh tiếng Nhật trong Windows

Tổng hợp các cách cài đặt và đánh tiếng Nhật trong Windows
Các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, rồi một ngày bạn ngồi trước máy tính, đang băn khoăn tự hỏi : "Ủa, làm sao mình có thể chat hay là đánh một văn bản bằng tiếng Nhật trên máy tính được ta?!". Dưới đây là lời giải đáp cho thắc mắc của bạn.

MỤC LỤC :
1. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7
2. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS XP
3. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 98, ME (WIN CỔ)
4. CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR
5. THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR
6. LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR
7. CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT 
8. CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR
9. NHẬP LIỆU TIẾNG NHẬT MÀ KHÔNG CẦN CÀI ĐẶT BẤT CỨ THỨ GÌ, CHỈ CẦN VÀO WEBSITE AJAX IME 
---------------------------------------------------------------------------------------------

1. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7 :

(Không cần đưa đĩa cài đặt vì đã được hỗ trợ sẵn hệ chữ Đông Á)
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7







Để cài đặt bộ gõ tiếng Nhật , hay bất kì ngôn ngữ nào đặc biệt như Trung Quốc ,Hàn Quốc … cũng đều làm như vậy , như sau :
 1. Bấm Start , chọn Control Panel
 2. Bấm chọn “Clock , Language and Region
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7





Bạn sẽ thấy những lựa chọn trong cửa sổ Regional and Language Option” , trong tab “Keyboard and Languages” chọn “Change keyboards …”
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7


















Trong cửa sổ “Text Service and Input Languages” bạn cần thêm bộ gõ tiếng Nhật và những thành phần Japanese Keyboard , bấm nút “Add…”
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7

















Bạn sẽ thấy cửa sổ “Add Input Language” . Cuộn xuống dưới tới phần Japanese , mở rộng mục này để bảo đảm cả Japanese và Microsoft IME đã được lựa chọn
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7
















Bấm nút OK . Bạn sẽ thấy “Japanese” trong phần “Installed Services”
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7

















-> Cuối cùng bấm nút OK . 
Kết thúc bạn sẽ thấy biểu tượng IME trên thanh TaskBar và lựa chọn Japanes khi cần thiết
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS 7










2. CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS XP :

(Có thể sẽ cần đưa đĩa cài đặt Windows vào)

Vào Control Panel (Start -> Settings -> Control Panel):
- Nếu chế độ hiển thị là "Catelogy View" thì hãy chọn Date, Time, Language and Regional Options và chọn Add other languages.
- Nếu chế độ hiển thị là "Classic View" thì hãy chọn Regional and Language Options, tiếp tục chọn qua Tab Languages.
-> Bạn sẽ có hộp hội thoại sau:
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS XP

















Chọn Install files for East Asian languages và nhấn nút OK. WindowsXP sẽ nạp những bộ font cho các thứ tiếng vùng Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc 

Lưu ý : quá trình này Windows có thể sẽ hiện hộp hội thoại kêu bạn dưa đĩa cài đặt Windows XP vào đấy, nên các bạn nhớ chuẩn bị sẵn đĩa cài đặt Windows XP (có link download bên dưới nếu bạn chưa có)
Sau khi nạp xong các font chữ Đông Á trên màn hình Windows sẽ xuất hiện Language bar (nếu không xuất hiện trên Taskbar của Windows, bạn hãy di chuyển chuột vào Taskbar, rồi nhấn chuột phải, chọn Toolbars và chọn Language bar) như hình sau: 
CÁCH CÀI ĐẶT TRONG WINDOWS XP




Để gõ tiếng Nhật trong Windows cổ - các Windows không hỗ trợ Unicode toàn diện như Windows 98 SE hay Windows Me, bạn cần phải cài đặt bộ gõ tiếng Nhật Microsoft Global IME 5.02 (dùng cho Windows 32-bit). Tải xuống bộ gõ tiếng Nhật có kèm theo bộ font tiếng Nhật này miễn phí từ website của Microsoft hoặc tại đây, bộ gõ này thì cách sử dụng cũng tương tự như trong những Windows hiện nay.

4. CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR

Muốn gõ tiếng Nhật, bạn nhấn chuột vào EN chuyển sang JP. Hoặc bạn có thể thiết lập tiếng Nhật (JP) làm ngôn ngữ default bằng cách nhấn chuột phải vào Language Bar, và nhấn Settings, sẽ xuất hiện một hộp hội thoại sau:
CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR

















Bạn chọn JP Japanese, nhấn Add, nhấn Apply và nhấn OK. Bây giờ trong Windows của bạn đã có Language Bar có tiếng Nhật default mỗi lần bạn khởi động Windows.
Language Bar trên màn hình Windows sẽ như sau:
CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR
Hoặc Language Bar ở Taskbar :
CÁCH SỬ DỤNG LANGUAGE BAR

Để chọn chế độ gõ tiếng Nhật hoặc tiếng La Tinh, bạn chọn Input Mode thành chữ あ (chữ A Hiragana) như ở phần khoanh tròn ở hình trên, mặc định hoặc lúc chưa cài đặt gì là chữ A (chữ A Latinh).
Gõ tên địa danh hoặc tên người:
Vì tên người Nhật và địa danh là một trong những vấn đề … khá nan giải kể cả đối với 1 số người Nhật. Một giáo viên chưa hẳn có thể đọc đúng tên hết của học sinh nếu chỉ nhìn Kanji mà ko có フリガナ. Do đó một số bạn sẽ gặp khó khăn khi … biết đọc mà ko chuyển được bằng phím [Space]. Cách đơn giản nhất bạn làm như hình bên dưới đây:
THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR
Tại chữ [ 般 ] bạn click trái chuột và chọn 1 đến 4 chức năng có sẵn:
1. 一般: Cách gõ thông thường
2. 人名/他名: Tên người hoặc tên gọi khác ( Các bạn chọn vào mục này để giải quyết vấn đề trên)
3.話し言葉優先: Ưu tiên cho văn nói
4.無変換 : Dành cho các từ ko thuộc cả 3 nhóm trên ( 方言 chẳng hạn )
Tiếp theo xin giới thiệu với các bạn 2 công cụ rất bổ ích sau mà nhiều bạn có lẽ chưa biết:


THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR


① IME Pad ( IME パッド)Công cụ dò tìm Kanji hữu hiệu và nhanh nhất!

=> Công cụ 手書き: Vẽ Kanji bằng tay


THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR

Xem hình trên khi bạn click vào kí hiệu IME Pad trên Language Bar thì cửa sổ IME Pad hiện ra.
Ở đây bạn chọn công cụ thứ nhất 手書き (hình bàn tay ) dùng để vẽ chữ kanji mà bạn ko biết vào khung bên trái, khung bên phải sẽ hiện ra các chữ kanji gần giống ban dùng chuột chỉ vào có thể xem được cách đọc. Đây có lẽ là cách rất hữu hiệu cho các bạn mới học Kanji. Mình mất 1 thời gian khá lâu mới biết được thủ thuật này. (^^) Nó có thể nói là tìm ra Kanji một cách nhanh chóng và đơn giản nhất!

=> Công cụ 文字一覧 : Bảng các kí tự.


THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR

Với công cụ này bạn có thể tìm tất cả các kí tự từ A-Z cả các kí tự đặc biệt trong bộ gõ của Windows. Các bạn cứ chọn lần lượt các mục và xem. Bước này đơn giản nên các bạn tự thực nghiệm nhé.
=> Công cụ 総画数: Bảng tổng hợp Kanji dò theo số nét

THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR

Đối với 1 số kanji khó xem hoặc khó vẽ thì nếu biết được số nét thì đây là 1 biện pháp hữu hiệu cho bạn. Chú ý bạn chỉ cần chỉ con trỏ vào Kanji là có thể biết được cách đọc.

=> Công cụ 部首: Tìm Kanji theo Bộ Thủ

THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR


Nếu các bạn học Kanji theo phương pháp nhớ Bộ Thủ thì không có phương pháp nào nhanh và hữu hiệu như cách này. Bạn chọn bộ thích hợp và dò tìm Kanji trong khung lớn bên phải và vẫn như trên bạn chỉ chuột vào bộ thủ sẽ đọc được tên bằng âm Nhật ( cái này thường mình ko biết do chỉ đọc tên bộ bằng tiếng Việt – rất thú vị (^^) ) và chỉ vào Kanji để biết cách đọc. Rất tiện lợi!Trên là tất cả về IME Pad, và sau đây mình giới thiệu 1 thủ thuật cuối cùng về Japanese Language Bar:

② Microsoft IME Dictionary Tool (辞書ツール): Tạo một tự điển tiếng Nhật theo ý mình!


THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR




Icon có hình một quyển sách đang mở có tên là Dictionary Tool, bạn click vào sẽ có 1 cửa sổ hiện ra, đây là nơi thao tác cũng là nơi thư viện tiếng Nhật cho riêng bạn. Các bạn vừa xem hình vừa nhìn hướng dẫn và cùng thực hiện nhé:
Bước 1: Chọn công cụ Register (登録) để mở cửa sổ đăng kí từ mới vào thư viện của mình.
Bước 2: Bạn điền thông tin vào 3 khung ( chỗ 3 mũi tên đỏ ) Bao gồm:
 • Reading/Spelling (読み) : cách đọc, ví dụ như tên mình tiếng Nhật đọc là: げんあおかぜ
 • Words/ Phrases (語句): đây là từ Kanji mà bạn muốn chuyển đến, có thể là Katakana tùy bạn thích. Ví dụ tên mình sau khi viết và mình muốn nhấn phím space sẽ chuyển thành:阮青風
 • User comment (ユーザーコメント): Chú thích của bạn sẽ ghi tại đây. Không quan trọng lắm chủ yếu là ghi chú của riêng bạn về từ này.
Bước 3: Chọn Register(登録): để kết thúc đăng kí. Sau khi nhấn thì cửa sổ được xóa trắng để bạn có thể nhập thêm từ mới nếu thích.
Đây là kết quả DEMO:

THỦ THUẬT VỚI LANGUAGE BAR

Trong khung chữ nhật màu đỏ là 2 từ mình thêm vào tự điển: GenAoKaze (tên mình ) và Kasai ( tên 1 nhà hàng Nhật ở HCM). Nếu chưa đăng kí thì bạn khi bạn gõ và nhấn Space sẽ không chuyển được Kanji như trong khoanh tròn trong hình. Đây là biện pháp mà các bạn khi học sâu hơn về tiếng Nhật sẽ nghiên cứu về tên Nhật hoặc 方言- tiếng thổ ngữ ( từ cổ), thường ko chuyển được trong bộ gõ thông thường và bạn cũng rất khó nhớ nghĩa. Bên cạnh đó nếu một số bạn muốn sưu tập các từ yêu thích cũng là một giải pháp hữu hiệu. Bạn có thể sao lưu lại tự điển để sử dụng sau này ( như back up khi cài lại máy hoặc in ấn ).

6. LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR

Nếu 1 ngày đẹp trời thanh Language Bar tự nhiên biến mất không một lời từ biệt, hãy theo hướng dẫn dưới đây để mang em nó trở lại nhé.

1.Click vào 
Start  -> Control Panel.
LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


2.Click Date, Time, Language, and Regional Option.LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


3.Click Regional and Language Options.LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


4.Click Languages.
LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


5.Click Details...LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


6.Click Language Bar. LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


7.Chọn vào "Show the Language bar on the desktop" và "Show additional Language bar icons in the task bar".
-> OK.
LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


8.Thanh Language bar của bạn sẽ hiển thị trở lại.LỖI HIỂN THỊ LANGUAGE BAR


9.Bước này chỉ để tinh chỉnh cho language 
bar của bạn gọn gàng hơn.Nếu bạn nghĩ là cái language bar của bạn quá dài với những thứ mà bạn chẳng bao giờ đụng đến, thì bạn hãy click phải chuột vào 1 nơi bất kỳ trên thanh, tiếp đến tick vào Text Labels để tắt chức năng hiển thị tên công cụ. Nếu bạn muốn tắt thêm thì hãy bấm vào nút mũi tên xuống và tắt những thứ ko xài đến -> giờ đây thanh Language Bar của bạn sẽ gọn gàng và đẹp hơn bao giờ hết.



10.Vậy là ok rồi nhé.
tinh chỉnh cho language bar của bạn gọn gàng hơn

*** Nếu không thể làm với cách trên hoặc hoặc làm với cách trên vẫn không được thì khả năng là  thanh Language bar của bạn đang ở chế độ chưa được kích hoạt ( tức là khi vào Control Panel > Reg. and Language Options> Languages > Details > Tab Settings thì biểu tượng Language Bar ở đây bị mờ đi và bạn ko thể làm gì với nó ). Để kích hoạt lại Language Bar bạn hãy vào Tab Advanced (Control Panel > Reg. and Language Options> Languages > Details > Tab Advanced)đánh tắt (uncheck) vào ô Turn Off Advanced Text Services, sau đó ok và restart máy. Khi vào lại Windows nếu vẫn chưa có thanh Language Bar thì bạn hãy làm những bước như trên để hiển thị thanh ngôn ngữ trở lại nhé.


Bạn có thể gõ tiếng Nhật trên bàn phím tiếng Anh, tức là chọn Hiragana trên Input Mode, và gõ như sau :
cach go tieng Nhat 1














(*) Cũng có thể gõ fu.
CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT






(*)  Cũng có thể gõ ji.
CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT

CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT






(*) Cũng có thể gõ tya.
(**) Cũng có thể gõ tyu.
(***) Cũng có thể gõ tyo.
CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT












(*) Cũng có thể gõ tyuu.
(**) Cũng có thể gõ tyou.
Gõ chữ Katakana bằng cách gõ như Hiragana, sau đó nhấn phím F7, và nhấn phím Enter.
Gõ một từ chữ Hán bằng cách gõ từ đó bằng Hiragana, sau đó nhấn phím Space, chữ Hán sẽ xuất hiện, nếu chữ Hán xuất hiện không phải chữ Hán bạn cần gõ, bạn nhấn phím Space một lần nữa sẽ xuất hiện một cửa sổ cho phép bạn chọn chữ Hán bạn muốn gõ. Sau đó nhấn phím Enter để chọn chữ Hán. Ví dụ gõ từ Kanji, bạn gõ かんじ, rồi gõ phím Space, nếu chưa xuất hiện chữ Hán bạn muốn gõ, bạn gõ tiếp phím Space, một ô cửa sổ sẽ xuất hiện trên màn hình để bạn chọn chữ Hán như sau
CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT
Bạn tiếp tục gõ phím Space để chọn chữ Hán bạn muốn gõ, sau đó nhấn phím Enter.
Trên Windows 7 or Vista để chuyển đổi cách đánh:
Muốn chuyển qua lại giữa các ngôn ngữ: nhấn Alt + Shift
Chuyển kiểu gõ trong ngôn ngữ tiếng Nhật: nhấn Alt + `









Tặng các bạn link download Windows SP3 mới nhất : Click here
(Các bạn có thể download về ghi ra đĩa, hoặc nếu chỉ dùng để cài language Nhật thì bạn chỉ cần giải nén file ISO này bằng Winrar là được. Trong quá trình cài ở trên chỉ cần Browse tới thư mục I386 và tìm trong đó là ok)

8. CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR

LINK DOWNLOAD :
1. NJStar Communicator : Click here
2. NJStar.Word.Processor.Japanese : Click here
or FShare : Click here

* NHỮNG AI CẦN TỚI NJSTAR :
- Những bạn làm theo những cách trên mà vẫn không đánh được tiếng Nhật, hoặc đã cài đặt và đánh được nhưng 1 thời gian sau bị lỗi (điều này rất phổ biến).
- Những bạn do nhu cầu công việc hay phải đánh văn bản tiếng Nhật nhưng tới máy tính khác lại chưa cài chương trình IME tiếng Nhật, vì phần mềm soạn thảo văn bản NJStar WP có bản Portable để bạn có thể chạy trên USB mà không cần phải cài đặt vào máy tính.
- Những bạn làm biếng cài đặt những cái trên, hehehe...

* SAO PHẢI CHỌN NJSTAR :
- Không cần làm đủ chiêu như trên bạn vẫn đánh được tiếng Nhật, lúc đầu có thể chưa quen nhưng rồi sẽ ok cả thôi.
- Windows chưa cài hệ tiếng Đông Á vẫn vào và hiển thị tốt những website tiếng Nhật Hoa Hàn, vì NJStar Japansese Word Processor và NJStar Communicator có tích hợp sẵn 4 fonts Unicode chữ tượng hình.
- NJStar cho phép chạy portable không cần phải cài vào máy, chỉ cần USB là đủ.
- NJStar có tích hợp cả từ điển Nhật - Anh ,Anh - Nhật thuận tiện tra từ khi đánh văn bản, từ điển này liên tục cập nhật.



* CÁCH SỬ DỤNG NJSTAR COMMUNICATOR ĐỂ NHẬP TIẾNG NHẬT:
- Cài đặt bình thường, xem file readme.txt để biết cách đăng ký (Register). Mở chương trình lên sẽ có giao diện như những hình bên dưới :

CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR


Phần mềm hiện trên góc phải màn hình

CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR
Giao diện ô nhập liệu ở góc trái màn hình

CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR
CÁCH GÕ VÀ SOẠN THẢO TIẾNG NHẬT BẰNG PHẦN MỀM NJSTAR





























Hãy chọn như hình trên để có thể xem tốt được chữ Nhật trên các cửa sổ Windows hoặc trên trình duyệt web.


* CÁCH SỬ DỤNG NJSTAR WORD PROCESSOR ĐỂ SOẠN THẢO VĂN BẢN:
Bạn có 2 lựa chọn 1 là cài đặt, hoặc 2 là chạy bản portable (ko cần cài đặt) rất dễ dàng. Phần mềm Shareware thời hạn sử dụng 30 ngày. Bạn sẽ sử dụng được lâu dài nếu xài bản Portable. Giao diện phần mềm như bên dưới, cách đánh thì bạn tự tìm hiểu nhé.

CÁCH SỬ DỤNG NJSTAR WORD PROCESSOR ĐỂ SOẠN THẢO VĂN BẢN


















9. NHẬP LIỆU TIẾNG NHẬT MÀ KHÔNG CẦN CÀI ĐẶT BẤT CỨ THỨ GÌ, CHỈ CẦN VÀO WEBSITE AJAX IME
(Phương án này phù hợp với những hệ điều hành đã hỗ trợ Unicode và hiển thị tốt chữ tượng hình như Windows Vista trở lên)
Lưu ý : website này chỉ chạy tốt trên trình duyệt Firefox và Internet Explorer
Ajax IME 
------------------------------------------------------------------------------------------------
Trên đây là tất cả những gì mình tìm hiểu và biết được. Mong là mọi người sẽ đóng góp thêm để bài viết thêm hữu ích với cộng đồng tiếng Nhật.

(Bài tự viết, có tham khảo thêm từ nhiều nguồn)
Comments
52 Comments

52 comments:

 1. Lam sao de cach no ra anh oi

  Trả lờiXóa
 2. bạn nhấn enter để cách ra. anh ơi, e hok có đĩa cài đặt window XP.cho e cái link

  Trả lờiXóa
 3. bạn ơi, tớ làm giồng hệt mà, xong hết r máy ko yêu cầu đĩa, nhưng xao ko thấy biểu tượng EN đấy, cũng ko gõ đc >"<

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ơi,của tớ cũng bị như vậy
   vậy bạn đã cài được font chưa?bạn có thể giúp t cách làm được không?t cũng không có đĩa
   thank bạn nhiều nhé

   Xóa
 4. bạn ơi, máy mình win 7, cài đặt xong rồi gõ các phần kia an toàn, nhưng mấy chữ ya yu yo không gõ được rồi mấy chữ ghép của ya yu yo (tya, tyu, tyo) cũng không gõ được luôn, gõ vào nó không chuyển qua hiragana mà vẫn là romaji. Bạn cho mình hỏi cách gõ trên có gõ được cho win 7 không, hay máy mình có vấn đề gì.Nếu bạn biết lỗi và cách sửa thì chỉ giúp mình. Cảm ơn bạn nhiều, mình đang bó tay với phần này, tìm hiểu mấy ngày mà không ra.

  Trả lờiXóa
 5. ban ui cho minh hoi ti , minh dung cai fan mem go tieng Nhat, nhung no khong hien thi dung chu . 手地価知徳に chu minh go la watashi ma no hien thi nhu the do, ban giup minh xem no bi loi gi vay ? thanks ban rat nhieu

  Trả lờiXóa
 6. anh ơi cho em hỏi : Máy tính nhà e trước bị hỏng sau đó được cài lại bằng bản ghost Win XP SP3. Bih e muốn cài font tiếng Nhật nhưng không có đĩa thì phải làm sao ??? Mong các bạn chỉ dùm em với !!!
  anh có thể cho em link để down về cài với ạ

  Trả lờiXóa
 7. anh chị nào có link down file cài và hướng dẫn cài tiếng nhật trên bản ghost Win XP SP3. gửi giúp em vào yahoo: phandinhhiepkt4
  em cám ơn các anh chị nhiều...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn download lại CD cài đặt ở trên nhá, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

   Xóa
 8. trang lophoctiengnhat.com có Video hướng dẫn đó bạn.

  Trả lờiXóa
 9. cam on user minh lam dc rui

  Trả lờiXóa
 10. user oi cho minh hoi lam the nao go dc chu ( cho*) minh go thu may lan deu ko dc. minh dung win7 khi go song chu (cho) thi no tu nhay luon ra chu ちょ rồi thi go them ki tự (*) vao no co nhẩy sang chữ kata dau
  ありがと

  Trả lờiXóa
 11. minh lam nhu trong cach cai win 7 nhung k hien thi ra thanh de chon tieng nhat.viet,anh .vay pai lam sao moi nguoi

  Trả lờiXóa
 12. sao mình làm giống hệt hướng dẫn rồi vẫn không được vậy mọi người.Sau khi hoàn thành các bước trên thanh taskbar cũng xuất hiện biểu tượng IME nhưng không có japanes sao mà chọn đây,mình thử làm với mấy ngôn ngữ khác thì vẫn được chỉ có tiếng nhật là bó tay,ai biết nguyên nhân làm ơn giúp mình với,mình cảm ơn nhiều lắm,có gì liên hệ với mình qua pthnga93@yahoo.com nhe.thanks........thanks

  Trả lờiXóa
 13. cai roi ma sau no lai chuyen thanh tieng anh

  Trả lờiXóa
 14. chao ban ...cho m hoi sao m ko co ngôn ngữ tieng nhat trong he thong..m phai lam the nao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vao google kiem cach la dc ma. cho dia win va lam theo huong dan day

   Xóa
 15. Các bạn không cài được IME đánh chữ Nhật, hãy dùng Ajax IME ở trên bài để thay thế nhé.
  Thân,

  Trả lờiXóa
 16. hic! tự nhiên cài font tiếng nhạt. phầm mềm matlab của mình kũng hiện tiếng nhật hết. H phải làm sao đây? Mem nào giúp em vs????help me! Ngày mai nộp bài rồi...huhu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách nhanh chóng nhất là làm ngược lại quá trình đã làm khi cài đặt IME tiếng Nhật, sau đó Restart máy và cầu trời khấn Phật, hehehe...
   Thân,

   Xóa
 17. Mình mới chỉnh sửa và thêm vài mục trong bài viết. Hy vọng là nó sẽ có ích cho mọi người.
  Thân,

  Trả lờiXóa
 18. mình đã sửa phần cài đặt nhưng chuyên qua JP rồi vẫn ko viết đc :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu các cách trên ko tác dụng thì các bạn có thể dùng cách 7 hoặc 8 để thay thế nhé.
   Thân,

   Xóa
 19. Chào anh Châu,
  Em đã đọc và thực hành kỹ theo bài hướng dẫn của anh, tuy nhiên, trong mục [5. Thủ thuật với Language Bar], phần [IME Pad], với công cụ đầu tiên 手書き (Hand Writing): sau khi vẽ chữ Kanji và xuất hiện chữ cần tìm trong khung bên cạnh, em có trỏ mouse tới chữ cần tìm cách đọc, theo như hình minh họa anh nêu trong bài hướng dẫn, xuất hiện ô chú thích chứa các ký tự, mà lẽ ra phải là chữ kana, nhưng lại là các ký tự gạch đứng (hiểu nôm na là không hiển thị chữ kana mà như bị lỗi font), do đó không biết cách đọc.
  Cũng nhờ hướng dẫn khác của anh về Furigana, em mở MsWord và copy/paste chữ Kanji cần tìm cách đọc vào, rồi sử dụng Phonetic Guide để biết được cách đọc, tất nhiên em phải thay đổi Default Editing Language trong Languege Setting của MsOffice sang Japanese (Phonetic Guide tự động điền Ruby Text cho chữ Kanji tương ứng). Do vậy cũng bất tiện!
  Theo kinh nghiệm của anh, nguyên nhân có thể do đâu ạ!?
  Em dùng laptop Win7, MsOffice2007.
  Mong anh dành chút thời gian giải đáp giúp em nếu có thể!
  Chúc anh và gia đình mạnh khỏe!
  Chân thành cám ơn anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề của bạn chủ yếu là do lỗi font, hoặc lỗi bộ IME đánh tiếng Nhật (lỗi này mình cũng đã gặp qua, hình như do mất 1 file nào đó cần thiết cho IME hoạt động tốt). Cách xử lý sau đó là mình đã cài mới lại Windows thì kết quả tốt, không còn bị những lỗi khó chịu khi đánh tiếng Nhật nữa.
   Bạn cũng nên lưu ý là khi đánh chữ Nhật thì hãy tắt Unikey đi nhé.
   Chúc bạn xử lý thành công lỗi. Nếu có vấn đề gì hãy liên lạc qua Y!M nhé, để mình có thể tìm hieu them về lỗi này va sửa giúp bạn.
   Thân,

   Xóa
  2. Chào anh Châu,
   Hôm nay xem lại hình minh họa trong bài hướng dẫn, em nhận thấy có sự khác biệt giữa font hiển thị của Language Bar, IME Pad,.. trong hình so với trên laptop của em, trong hình minh họa hoàn toàn là tiếng Nhật, còn của em là tiếng Anh, mặc dù không rõ của hình minh họa là Win gì, và em lờ mờ đoán ra nguyên nhân.
   Em vào Control Panel > Clock, Language and Region > Region and Language, trong tab Administrative, mục Language for non-Unicode programs, chọn Change System Locale... thành Japanese(Japan), mục này mặc định là English(United State); sau đó Windows yêu cầu restart.
   Kết quả là font đã được hiển thị hoàn hảo, không bị ô vuông hay gạch đứng nữa.
   Em cám ơn anh đã hồi âm, em post lên để có ai cũng bị trường hợp này trong Win7 thì biết mà xử lý!
   Chúc anh luôn mạnh khỏe, trang web ngày càng có nhiều dữ liệu bổ ích cho cộng đồng học tiếng Nhật,..

   Xóa
  3. Cảm ơn nguyenviethung đã confirm lại "chiêu thức" nhé.
   Mong là nếu bạn nào rơi vào trường hợp như của bạn nguyenviethung thì có hướng để xử lý nhé.
   Thân,

   Xóa
  4. máy mình cũng mắc lỗi như bạn và mình cũng làm như cách bạn hướng dẫn, nhưng ko được bạn ơi! nó vẫn bị như này
   http://www.flickr.com/photos/84047690@N02/9981845075/
   http://www.flickr.com/photos/84047690@N02/9981859544/
   anybody help me!

   Xóa
  5. Bạn thử download và giải nén những fonts Japanese mặc định vào thư mục fonts của Windows xem sao.
   http://www.mediafire.com/download/31cu91f5b9e93uv/%5Bstudyjapanese.net%5D_Default_Japanes_Fonts.rar

   Thân,

   Xóa
 20. anh cho em hoi la download xong ban cai win xp day thi duong dan o file nao a.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em download file iso cài XP về, sau đó dùng Winrar giải nén nó ra 1 thư mục. Trong quá trình cài hệ chữ Đông Á như hướng dẫn sẽ yêu cầu bỏ CD hoặc em chọn vào Browse, và tìm tới thư mục I386 vừa mới mới giải nén lúc nãy là sẽ có những files cần thiết cho quá trình cài đặt thôi.
   Chúc em làm thành công!
   Thân,

   Xóa
 21. máy e xách tay ở nhật về, lúc đầu thì có thể chuyển đổi hệ chữ nhật anh bằng 1 phím trên bàn phím, sau đó máy hư e đem đi sửa r cài lại win bây giờ e hk đánh chữ nhật bây giờ e làm sao...e đã làm theo hướng dẫn ở trên nhưng vẫn hk đánh được hichic

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em liên hệ với anh qua Y!M coi thử a có giúp em được gì ko nhé.
   Thân,

   Xóa
 22. cám ơn bạn
  giờ mình có thể vừa học vừa viết tiếng nhật rồi

  Trả lờiXóa
 23. Trả lời
  1. Ý bạn nói là tsu này nhỉ けっこん, cứ viết theo âm đọc thôi, ví dụ chữ trên đọc là kekkon thì cứ đánh vậy sẽ ra.
   Thân,

   Xóa
 24. どうも亜りがとございます

  Trả lờiXóa
 25. ども、ありがとございました。

  Trả lờiXóa
 26. Mình viết chữ kekkon nhưng sao không ra chữ n vậy ad?

  Trả lờiXóa
 27. a ơi cho e hỏi, e cài được ra chữ JP và cái bàn phím rồi, nhưng sao nó tới chữ A của Hiragana là hết chứ k có hình mấy cái bánh để e dò tim chữ Kanji, mong a giúp e với, cám ơn a!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em liên hệ với a qua Yahoo ho_minhchau để xem a có thể giúp được em ko nhé.
   Thân,

   Xóa
 28. mình làm thì ok hết chỉ mổi việc viết chử n nó k hiểu, ví dụ chử san hoạc arimasen khi tra từ điển nó k hiểu chử n.mổi lần sử dụng phím space để cách khoảng phải vo language bar để chỉnh hơi bất tiện còn k vô thì khi space nó sẽ chuyển đổi sang chử kanji

  Trả lờiXóa
 29. SAO MÌNH KHÔNG ĐÁNH ĐƯỢC CHỮ N THẾ, HIC

  Trả lờiXóa
 30. a oi cho em hoi, em moi bat dau hoc tieng nhat thi minh nen hoc nhu the nao cho dung ak a, tk a

  Trả lờiXóa
 31. anh ơi cho em hỏi,mấy bước trên em làm được mà tới IME Pad ( IME パッド) – Công cụ dò tìm Kanji hữu hiệu và nhanh nhất! thì em bấm vào nó không hiện lên ạ..xin nhờ anh giúp đỡ...arigatou

  Trả lờiXóa
 32. Rất cảm ơn vì bài viết của ad rất chi tiết và hiệu quả.
  Ad ơi, cho mình hỏi tí. Về chức năng Dictinary Tool 辞書ツール trong LANGUAGE BAR, mình có thể tùy chọn acitve/unactive cho bộ từ điển của mình không? Mình có thể tạo nhiều bộ từ điển, lưu và tùy chọn như là các bộ từ điển có sẵn trong LANGUAGE BAR không?
  Hiện tại mình cần dùng chức năng này lắm.
  Rất mong ad và mọi người giúp đỡ.
  Cảm ơn ad nhiều.

  Trả lờiXóa
 33. ありがとうございます。

  Trả lờiXóa
 34. cái phần cài đặt cho win XP thì sau khi hoàn tất bước " Chọn Install files for East Asian languages và nhấn nút OK" thì fai chọn browse... là cái j zậy add.
  đang kẹt ngay chỗ đó :(

  Trả lờiXóa
 35. Mình thử cài rồi, nhưng cài xong không biết đánh như như thế nào cho ra chữ Nhật, bạn nào biết giúp mình với.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em đọc kỹ bài viết, gần cuối bài viết sẽ có cách đánh, cũng dễ thôi, đọc sao đánh thế, muốn chuyển từ Kana thành Kanji thì bấm SpaceBar để chọn chữ Hán.
   Thân,

   Xóa
 36. ありがとうございます

  Trả lờiXóa